Cách phân biệt mật ong thật hay giả.

Cách phân biệt mật ong thật hay giả

Cách phân biệt mật ong thật hay giả.

Mật ong nguyên chất và các tác dụng tích cực đến vẻ đẹp và sức khỏe con người đã được biết đến từ thời xa xưa, theo các nghiên cứu thì Mật ong là một trong những phương thuốc lâu đời nhất: trong các bảng đất trong văn minh Sumer khoảng 4000 năm và trong giấy papyri của Ai Cập khoảng 1900 đến 1230 năm trước Công nguyên đã ghi nhận sự sử dụng mật ong… Ngày nay dưới ánh sáng của khoa học, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều công dụng của mật ong trong việc nâng cao sức khỏe, chữa trị bệnh tật, thanh lọc cơ thể, chống nhiễm trùng …

Do có rất nhiều tính năng quan trọng mà mật ong hiện đang được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên gần đây hiện tượng làm mật ong giả đã bắt đầu xuất hiện và đang có chiều hướng gia tăng, vì vậy chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những hướng dẫn cần thiết để phân biệt được mật ong thật và giả như thế nào.

Có rất nhiều cách để phân biệt mật ong thật và giả và chúng tôi sẽ liệt kê những cách phân biệt được dùng nhiều nhất , cũng như được ghi nhận là có kết quả chính xác nhất :

Mật ong thật là mật thu được từ con ong, kể cả ong nuôi bằng đường.

Mật ong giả là do người nấu từ mía, đường… có cho thêm hương vị tạo mùi và vị gần giống mật ong thật.

Các cách phân biệt mật ong thật hay giả như sau:

– Cách 1: bạn cần chuẩn bị một mảnh vải trắng và nhỏ một giọt mật ong lên ;bạn lưu ý là không dùng các loại vải như : vải cotton, len;  sau khi nhỏ mật lên miếng vải bạn nên cầm miếng vải hơi nghiêng một chút nếu bạn thấy mật ong giữ nguyên dạng rồi lăn tròn rớt xuống đất là mật ong thiệt. Còn loại giả thì chỉ vừa rớt xuống đã thấm ướt vào vải ngay.

– Cách thứ 2: sử dụng miếng giấy ăn, bạn cũng nhỏ lên trên giấy một giọt mật , nếu quan sát thấy mật tan ra và ngấm ra xung quanh thì là mật ong giả. Còn nếu giọt mật ong vẫn tròn vo thì là mật thật. Mật thấm xuống giấy càng nhanh thì độ loãng của mật càng tăng.

– Cách thứ 3: bạn cũng có thể cho chai mật ong vào ngăn đá trong tủ lạnh. Nếu sau 24h mật bị đông đặc lại chứng tỏ mật toàn là nước đường pha thêm vị giống mật ong thật . Còn như trường hợp mật chỉ đông đặc lại 1 phần thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật thật sẽ không đông cứng lại, đây là mật nguyên chất hoàn toàn từ tự nhiên.

– Cách thứ 4: Dùng một chiếc đũa sạch khuấy đều chén mật ong. Nếu thấy mật ong vẫn vàng và trong, nghĩa là mật ong không có tạp , còn nếu thấy mật ong nổi lên sạn và cặn thì có nghĩa là mật ong đã pha (mật ong không đảm bảo).

– Cách thứ 5: bạn vặn nút chai mật vào thật chặt và để trong vài ngày. Nếu là mật ong thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo khí gas ( bạn lưu ý là khí gas chứ không phải lên men, nếu thấy có hiện tượng lên men chua là mật ong bị hỏng hoặc không phải mật nguyên chất). Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas vậy.

Cách phân biệt mật ong thật hay giả

Hướng dẫn Cách phân biệt mật ong thật hay giả

– Cách thứ 6: dùng một cọng hành và nhúng vào trong mật, nếu thấy hành bị héo thì đây chính là mật ong .

– Cách thứ 7: Dùng một chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt. Nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là mật thật.

– Cách thứ 8: dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên rồi chọc vào chai mật ong. Nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả hoặc mật pha nhiều nước.

– Cách thứ 9: lấy một phần mật ong và 5 phần nước, quấy đều rồi đậy lại. Để một ngày nếu không thấy có chất lắng xuống đó là mật thật.

– Cách thứ 10:  dùng lòng đỏ trứng gà để phân biệt mật ong thật hay giả: Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa)

– Cách thứ 11: mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, cho mật ong lên ngón tay sờ thử không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong do chế biến thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.

– Cách 12: dùng mắt quan sát, Mật ong thật đặc quánh, độ kết dính cao, thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong.

– Cách 13: Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.

Cảnh giác với mật ong giả từ Trung Quốc

             Làm sao để phân biệt mật ong thật giả

– Cách 14: sử dụng công thức thử như sau : một phần mật ong, hai phần nước cơm, bốn phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.

Trên đây là những kinh nghiệm của nhà chuyên môn và kinh nghiệm của người lâu năm trong nghề nên rất đáng tin cậy với những kết quả khá chính xác.. Để có được kết quả tốt nhất, các bạn nên sử dụng lần lượt các cách thử trên, nếu mật ong thõa mãn tất cả các yêu cầu thì là mật ong nguyên chất. Thỏa mãn 1 vài tiêu chuẩn trên thì là mật ong đã bị pha, không thỏa mãn cách thử nào thì chắc chắn là mật ong giả làm bằng đường hoặc mật mía. Hy vọng rằng những cách thử mà chúng tôi đã sưu tầm ở trên sẽ giúp cho bạn có được những hướng dẫn cần thiết và tránh mua phải những loại mật giả, mật kém chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *